Phân bổ từ khóa cho bài chuẩn SEO 2022

Cách phân bổ từ khóa cho bài chuẩn SEO

Phân bổ từ khóa cho bài chuẩn SEO

Phân bổ từ khoá cho bài chuẩn SEO như thế nào? Mật độ từ khoá như nào cho phù hợp?

Thuật toán của các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google ngày càng trở nên thông minh,. Dàn trải dày đặc từ khóa trong một bài viết SEO đã trở nên rất lỗi thời, nếu không muốn nói nó sẽ giúp bài viết dễ “được” lọt vào danh sách Spam. Vậy, làm sao lựa chọn và phân bổ được từ khóa chuẩn cho  bài chuẩn SEO? Hãy đọc bài viết bên dưới của VIMA, bạn sẽ có câu trả lời!

Từ khóa trong bài chuẩn SEO là gì? 

Cách phân bổ từ khóa
Cách phân bổ từ khoá

Khi nhắc đến từ khóa, mọi người sẽ hình dung được đây là một từ hay cụm từ mô tả chủ đề xuyên suốt của một bài viết của website. Nhưng để chuẩn SEO, từ khóa đó phải trùng khớp với cụm từ mà người dùng đang tìm kiếm bằng các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing, Yahoo. 

Khi bạn biết cách khai thác từ khóa SEO, sẽ giúp trang web tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. 

Từ khóa chính và từ khóa phụ 

Đầu tiên, để viết một bài viết chuẩn SEO thì chúng ta phải xác định được đâu là từ khóa chính, đâu là các từ khóa phụ. Từ khóa phụ sẽ bao hàm hay bổ sung ý nghĩa cho từ khóa chính, ví dụ:

  • Từ khóa chính: Bài chuẩn SEO
  • Từ khóa phụ: Cách viết bài chuẩn SEO, từ khóa bài chuẩn SEO, cách phân bố từ khóa bài chuẩn SEO, Những điều cần tránh khi viết bài chuẩn SEO.

Xem thêm tại: Quy trình nghiên cứu từ khóa 2022

Các loại từ khóa trong bài chuẩn SEO

Trong bài viết chuẩn SEO có rất nhiều loại từ khóa, dưới đây là 3 loại phổ biến cần lưu ý: 

– Từ khóa ngắn: gồm 2-3 từ ghép, thường được phân bố ở trang chủ và trang danh mục, mang tính chất tổng quát. Từ khoá ngắn mức độ SEO khó hơn từ khoá dài.

– Từ khóa dài trung bình: gồm từ 4 -5 từ ghép, thường nhằm mục đích mở rộng cho từ khóa ngắn và được phân bố ở danh mục con trong website, mang tính chi tiết, cụ thể hơn. 

– Từ khóa dài: gồm từ 6 từ ghép trở lên, mở rộng hơn cho 2 loại từ khóa trên. Thường được đặt trong tiêu đề nhằm mô tả chủ đề cho các bài viết.

                                                                 Các loại từ khóa trong bài chuẩn SEO

Từ khóa càng dài, cạnh tranh càng thấp và hiệu quả càng cao. Cũng có thể hiểu tỷ lệ chuyển đổi tỷ lệ thuận với độ dài từ khóa.

Việc của một người làm content chuẩn SEO là dựa vào mục đích mà nhắm mục tiêu từ khóa để có thể chọn từ khóa thích hợp.

Hướng dẫn phân bổ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Nhắc đến làm SEO là cần phải phân bố từ khóa thường xuyên để Google nhận diện rõ nội dung mà bạn cần truyền tải và được lên top trang web tìm kiếm. Nhưng có một nghịch lý là càng cố tình làm SEO – càng nhồi nhét và lặp lại từ khóa nhiều, sẽ càng xa mục tiêu lên top.

                                                Hướng dẫn phân bổ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Do vậy, hãy đọc các bước phân bổ từ khóa SEO dưới đây của VIMA để có cho mình định hướng đúng đắn nhất.

Bước 1. Phân bổ từ khóa trong thẻ tiêu đề (title)

Tiêu đề (tittle) muốn đạt chuẩn SEO thì chắc chắn không thể thiếu từ khóa chính. Nên đặt 1-2 từ khóa ở tiêu đề, từ khóa chính càng ở gần đầu dòng càng được Google đánh giá cao.

Tùy dạng bài viết mà kết hợp thêm các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, viết tiêu đề thu hút giúp bài viết dễ tạo sự chú ý với người đọc. 

Tiêu đề nên chứa số.

Bước 2. Phân bổ từ khóa trong mô tả (Description)

Trong phần mô tả, ngoài việc tóm lược súc tích nội dung nổi bật của bài viết thì sự xuất hiện của từ khóa là yếu tố vô cùng quan trọng để google chấm điểm SEO cho bài viết. Chính sự xuất hiện của từ khóa ở phần này ảnh hưởng đến thứ hạng của Website. Do vậy, nhớ sắp xếp 1-2 từ khóa, ít nhất một từ khóa chính trong phần mô tả nhé.  

Bước 3. Phân bổ từ khóa trong tiêu đề phụ

Trong một bài viết chuẩn SEO thì tiêu đề phụ là các thẻ H (H2,H3,H4,H5,H6).  Đây là phần quan trọng được Google quét từ khóa sau tiêu đề và mô tả. Thế nên, Ở mỗi bài viết, hãy chia bài viết thành các mục nhỏ, rồi đặt tiêu đề phụ có chứa từ khóa cho từng mục. Việc này còn giúp bài viết có bố cục rõ ràng, trở nên rất thẩm mỹ và chuyên nghiệp.

Bước 4. Phân bổ từ khóa trong thẻ Alt của hình ảnh

Từ khóa trong thẻ alt sẽ góp phần không nhỏ giúp người dùng tìm thấy website qua công cụ tìm kiếm hình ảnh. Và đây cũng là nơi lý tưởng để “cài” từ khóa một cách tự nhiên nhất. Vừa được Google đánh giá cao mà vừa không gây ra lỗi lặp từ khóa quá nhiều trong nội dung bài viết.

Bước 5. Phân bổ từ khóa vào nội dung bài viết và URL 

Sau khi đã hoàn thành 4 bước trên, Bài chuẩn SEO của bạn đã hoàn thành hơn 80% mục tiêu rồi đấy. 

Hai việc cần làm ở bước này là:

  • Phân bổ từ khóa vào nội dung bài viết: mật độ từ khoá dưới 5%
  • Không nên chèn từ khóa dày đặc, chỉ cần một vài từ là đủ 
  • Khéo léo chèn và phân bổ từ khóa thật tự nhiên, tránh gây sự khó chịu với người dùng khi đọc baioof viết.
  • Tối ưu từ khóa trong URL: đây phải là những từ khóa không dấu và không chứa ký tự đặc biệt. Bước này giúp cho bài viết chuẩn SEO và chuyên nghiệp một cách hoàn hảo.

Bước 6. Kiểm tra mật độ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO

Tỷ lệ từ khóa thường dùng trong một bài viết chuẩn SEO là từ 2-5% tuỳ vào độ dài của bài viết. Để kiểm tra chính xác tỷ lệ này bạn có thể dùng công cụ Seoquake hoặc tổ hợp phím Ctrl + F. 

Ngoài ra, cần phải xem lại một lần nữa mật độ từ khóa trong bài viết đã phân bố đều hay chưa? Từ đó điều chỉnh cho thật hợp lý, mà vẫn đảm bảo sự hấp dẫn của nội dung.

Đọc thêm: 7 nhóm công cụ hỗ trợ SEO nhất định bạn phải biết

Kết luận

Việc phân bổ từ khóa cho bài viết chuẩn SEO không chỉ là kỹ thuật để đánh giá bài viết chuẩn SEO mà còn là một nghệ thuật của sự tinh tế của người làm SEO. Để tạo được những bài viết vừa chuẩn SEO vừa tự nhiên, cuốn hút cần phải rèn luyện mỗi ngày. Hy vọng bài viết mà VIMA chia sẻ giúp bạn có thêm động lực để đạt được mục tiêu.

Có thể bạn quan tâm: 5 lợi ích từ việc đầu tư làm SEO 2022