Quy trình nghiên cứu từ khóa 2022

Quy trình nghiên cứu từ khóa

Quy trình nghiên cứu từ khóa là một công việc rất quan trọng trong quá trình làm SEO và quy trình nghiên cứu từ khoá gồm những bước nào?

Keywords research hay còn gọi là nghiên cứu từ khóa.Từ khóa trong keywords research là cách nói vắn tắt, cụ thể hơn phải là ‘từ khóa được tìm kiếm”.

Thuật toán hoạt động của Google là khi người dùng tìm kiếm một điều gì đó và họ sẽ tìm thông qua những từ khóa mà họ nghĩ ra. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn toàn SEO những từ khó, hoặc những từ mà người dùng “không nghĩ ra”, hay hiểu một cách nhẹ nhàng hơn là họ tìm thấy bạn qua từ khóa mà sau đó họ sẽ … không mua hàng hoặc dịch vụ của bạn.

Đọc thêm : SEO Website là gì? Tại sao doanh nghiệp cần chú trọng vào SEO Website

Nghiên cứu từ khóa là làm gì ?

Nghiên cứu từ khóa là làm gì ?
                                                     Nghiên cứu từ khóa là làm gì ?

Quy trình nghiên cứu từ khóa gồm 3 bước mà VIMA thường sử dụng :

 1. Lập danh sách các từ khóa cần SEO.
 2. Phân tích và phân loại từ khóa.
 3. Sàng lọc và phân bổ từ khóa phù hợp.

1. Quy trình nghiên cứu từ khóa: lập danh sách từ khóa

Trước hết cần biết từ khóa không chỉ là “điện thoại”, “laptop” … mà còn có thể là các cụm từ. Có nhiều cách để lấy ra một danh sách từ khóa, tốt nhất bạn nên sử dụng tất cả các cách để tránh bỏ xót một từ khóa nào đó.

Lập danh sách từ khóa
                                                            Lập danh sách từ khóa
 • Từ khóa từ kinh nghiệm:  Trước tiên phải xác định rõ doanh nghiệp bạn bán gì, kinh doanh gì hay cung cấp gì, hãy cố gắng viết ra. Không ai hiểu về những gì doanh nghiệp làm hơn chính họ, kể cả khách hàng.
 • Từ khóa từ nhu cầu thực tế : Cách trên là chủ quan, từ doanh nghiệp nghĩ và đưa ra. Cách này ngược lại, hãy đặt mình vào vị trí khách hàng, nắm tâm lý khách hàng( khách hàng thích gì, muốn gì, cần gì) và nghĩ ra từ khóa.
 • Từ khóa gợi ý từ các công cụ nghiên cứu từ khóa: ( đón đọc các bài trong phần Công cụ SEO sẽ được viết sau ) => Cách thứ 3 này rất lợi hại, Google đã thống kê người dung hay tìm qua những từ khóa nào, và sẽ gợi ý cho bạn. Sẽ có những từ khóa bạn không thể nghĩ rằng người ta lại … tìm kiếm như vậy.

Xem chi tiết: 7 nhóm công cụ hỗ trợ SEO nhất định bạn phải biết

Mục đích của bước này là lập ra danh sách nhiều từ khóa nhất có thể, không nên vội đánh giá, cứ list ra đã.

2. Quy trình nghiên cứu từ khóa: phân tích và phân loại từ khóa:

Thật tốt là Google đã cung cấp đầy đủ những gì chúng ta cần:

 • Google Adwords keytools: mức độ cạnh tranh của từ khóa, số lượng tìm kiếm hàng tháng.
 • Google Insight Search và Google Trends: so sánh lượng search và xu hướng.
 • Google Search Box: Tìm gợi ý từ khóa.

 

phân tích và phân loại từ khóa
                                                        phân tích và phân loại từ khóa

Một bảng phân loại từ khóa cần có các yếu tố: Từ khóa, số lượng search hàng tháng, độ cạnh tranh, tỉ lệ chuyển đổi…

3.Quy trình nghiên cứu từ khóa: sàng lọc và phân bổ từ khóa

Sau khi đã có danh sách từ khóa với các tiêu chí cụ thể, việc tiếp theo là cần sàng lọc từ khoá. Với những từ khóa sau thì tốt nhất nên bỏ qua để tránh mất thời gian nhưng SEO không hiệu quả:

 • Lượng search trên công cụ tìm kiếm từ khoá thấp.
 • Tỉ lệ chuyển đổi từ khoá thấp.
 • Mức độ cạnh tranh của từ khóa quá cao ví dụ như từ khoá càng ngắn thì mức độ cạnh tranh từ khoá càng cao ( với cao thủ thì họ không bỏ qua loại từ khóa này )
sàng lọc và phân bổ từ khoá
                   sàng lọc và phân bổ từ khoá

Phân bổ từ khóa là gì ?

Một điều mọi người cần biết khi làm SEO là thứ tự ưu tiên của các thành tố cấu thành 1 website, Google sẽ tập trung “ghi nhận” website của bạn theo thứ tự: site, page, category, tag và bài viết.

Vậy nên với những từ khóa ngắn và có độ SEO khó, bạn nên SEO bằng site và phân bổ dần cho page, category, tag và bài viết. Còn từ khóa dài nên dành cho bài viết.

Tóm lại, sau khi thực hiện 3 bước trên chúng ta có kết quả là một danh sách từ khóa với phân loại cụ thể về mức độ cạnh tranh, lượng search, tỉ lệ chuyển đổi và phân bổ.

Trên đây là cách triển khai bài viết chung tại VIMA, để cụ thể và chi tiết hơn về quy trình nghiên cứu từ khoá, cùng theo dõi và chờ đón ở các bài tiếp theo nhé!

Quy trình nghiên cứu từ khóa sẽ tiếp tục được update