8 yếu tố ảnh hưởng đến quảng cáo trên Facebook 

8 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả chiến dịch quảng cáo Facebook

Quảng cáo trên Facebook đã trở thành một chiến lược tiếp thị tiềm năng cho hầu hết các doanh nghiệp không chỉ tại Việt Nam, mà trên toàn thế giới. 

Có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến chi phí Quảng cáo trên Facebook. Để xây dựng ngân sách thực tế cho doanh nghiệp, nhà tiếp thị cần hiểu những yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến chi phí quảng cáo trên Facebook như thế nào.

Hôm nay Việt Nam Marketing sẽ chỉ ra 8 yếu tố ảnh hưởng đến chiến dịch quảng cáo trên Facebook, lưu ngay lại những thông tin dưới đây để tối ưu hoặc giải quyết vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả cho nó.

Fanpage ảnh hưởng đến quảng cáo trên Facebook

Trước tiên, muốn lên chiến dịch quảng cáo facebook, thì trước hết các bạn cần có ít nhất 1 fanpage.

Tránh trường hợp bị hạn chế quảng cáo thì không nên lập page xong là chạy quảng cáo ngay, mà các bạn cần có thời gian để chăm sóc, đăng bài chăm sóc fanpage để có một page chất lượng, tạo độ uy tín đối với khách hàng.

Fanpage
fanpage

Chất lượng fanpage ở đây gồm những yếu tố nào? Đó là lượt like page, lượt like bài viết, content bài viết hằng ngày… lượt Fanpage nhiều like tốt hơn fanpage ít like. Nhưng fanpage like tự nhiên hoặc đúng đối tượng thì sẽ tốt hơn các bạn mua like ảo. Nhiều người vẫn nghĩ, mua like càng nhiều thì sẽ càng tốt cho fanpage.Tuy nhiêu, nó chỉ giải quyết vấn đề hiện tại nhằm tạo độ uy tín cho page nhưng về lâu dài thì không tốt cho fanpage của bạn. Khi bạn đăng một bài post, nhiều đối tượng không quan tâm sẽ không tương tác dẫn đến AI Facebook hiểu rằng bài post này không tốt, không có giá trị sẽ hạn chế phân phối hoặc chạy quảng cáo thì phải chịu giá cao.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách tạo Fanpage Facebook từ A-Z 2022

Tài khoản quảng cáo ảnh hưởng đến quảng cáo trên Facebook

Mỗi tài khoản quảng cáo Facebook(TKQC) chỉ được tiếp cận 1 lượng người nhất định, vậy nên bạn không thể tiếp cận hết mọi người ở độ tuổi nào đó , vị trí nào đó chỉ bằng một tài khoản quảng cáo . Điều này dẫn đến một việc là nếu bạn dùng 1 tài khoản chạy quảng cáo khá lâu, thì sẽ thấy hiệu quả giảm dần vì nó chỉ lặp lại đối tượng cũ không tiếp cận được thêm nhiều khách hàng mục tiêu mới.

Thường thì chạy nhiều quảng cáo trên nhiều tài khoản tốt hơn chạy trên 1 tài khoản. Nên nếu chạy quảng cáo với ngân sách lớn thì bạn nên chia ra để chạy trên các tài khoản khác nhau

Hiệu quả của TKQC cũng dựa vào lịch sử của tài khoản đó. TKQC mới thường không bằng TKQC cũ, TKQC từng chạy nhiều chiến dịch hiệu quả sẽ tốt hơn TKQC chạy các chiến dịch nhưng không mang lại hiệu quả

Tài khoản quảng cáo
Tài khoản quảng cáo

Nền tảng Facebook ảnh hưởng đến quảng cáo trên Facebook:

Facebook marketing dựa trên nền tảng Facebook, và luôn cập nhật thuật toán, việc thay đổi chính sách sẽ dẫn hiệu quả của chiến dịch đang chạy.

Việc Facebook cập nhật thường xuyên, liên tục thường dẫn đến lỗi Fanpage không nhìn thấy comment, Fanpage không nhìn thấy inbox của khách, và ngược lại khách không nhìn thấy trả lời của page,…

Khi Facebook bóp chặt lượng tiếp cận tự nhiên của fanpage, cũng đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ tiền ra nhiều hơn bình thường để tiếp cận cùng số người như lúc trước kéo theo việc giá ads cũng biến động liên tục…

Content ảnh hưởng đến quảng cáo trên Facebook

Có thể bạn chưa biết nhưng content quyết định 80 % sự thành công của một chiến dịch quảng cáo. Bởi vậy Facebook ưu tiên cho content thu hút: bao gồm content hình ảnh/ video và content copy. IA Facebook thường nhận dạng một bài post thu hút thông qua lượng người tương tác, like, comment, share, lượt nhấp chuột vào bài post đó.

Content thu hút sẽ được Facebook ưu tiên mọi thứ: được facebook cắn đề xuất, lượng đối tượng tiếp cận tự nhiên cao, tận dụng được một nguồn traffic hoàn toàn tự nhiên, nếu chạy ads thì chi phí sẽ rẻ hơn. Có khi content dùng mấy tháng trời mà không cần viết mới.

Biểu hiện của content chưa tốt là lượt tiếp cận ít hoặc chạy ads chỉ hiệu quả được vài ngày sau đó im bặt.

Facebook bảo vệ bản quyền nên nếu phát hiện content bị đối thủ copy bạn có thể report Facebook sẽ xem xét và xóa post đó ngay. Facebook cũng ưu tiên nội dung luôn mới và khác biệt, do đó nội dung bạn sao chép và đăng ở nơi khác tự nhiên lượng tiếp cận sẽ giảm rất mạnh. Vì vậy bạn có thể tham khảo content đối thủ và sáng tạo, biến content của người khác thành content của mình.

Đối với bài quảng cáo facebook thì bạn cần đầu tư công sức, tiền của để làm tốt phần hình ảnh/video trên Facebook. Tuy nhiên, Facebook vẫn ưu tiên video, hiện là xu hướng, video sẽ cho người dùng những trải nghiệm tốt và khách quan hơn. Khi bạn chạy video thì sẽ có CPM rẻ hơn chạy hình ảnh và thường chi phí tương tác cũng rẻ hơn.

Ngoài việc thu hút sự chú ý thì video còn giúp bộ phận sale chốt đơn bán hàng dễ hơn.

Content

Target ảnh hưởng đến quảng cáo trên Facebook

Có nên target quảng cáo Facebook hay không? Khi một số ý kiến cho rằng:”đỉnh cao của Target chính là không target”

Target là việc bạn xác định nhóm đối tượng mục tiêu của bài quảng cáo Facebook mà bạn muốn hướng đến. Mạng xã hội facebook với hơn 60 triệu người dùng, quảng cáo của bạn sẽ không biết phân phối cho ai nếu như không có target. Target sẽ giúp quảng cáo của bạn hướng tới đúng khách hàng tiềm năng đang có sở thích, nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn.

Khi bạn target, Facebook sẽ lựa chọn vị trí, thiết bị truy cập, độ tuổi, hành vi, sở thích, ngành nghề, chức năng… Nhờ đó, bạn có thể mô phỏng đuược chân dung khách hàng tiềm năng để Facebook hiểu từ đó phân bố quảng cáo sản phẩm của bạn tới đúng đối tượng.

target 3 loại đối tượng

Facebook cho phép bạn được target 3 loại đối tượng:

Đối tượng đã lưu (Target audience) là nhóm đối tượng được xác định dựa trên vị trí địa lý, sở thích, độ tuổi, giới tính, thiết bị sử dụng,….Hay nói cách khác là target theo đặc điểm cụ thể của đối tượng.

Đối tượng tùy chỉnh ( custome audiences): đây là đối tượng đã từng tương tác với fanpage, từng xem video, từng vào website, từng mua hàng của bạn. Đây là cách nhắm mục tiêu quảng cáo dùng để tìm đối tượng mình đang có trong số những người dùng Facebook.

Đối tượng tương tự ( lookalike audience): Là một cách để quảng cáo tiếp cận những người mới, có khả năng sẽ quan tâm đến doanh nghiệp bạn vì có một số đặc điểm tương tự khách hàng hiện có của bạn.

Sản phẩm là yếu tố quyết định đến quảng cáo Facebook

chat-luong-san-pham
Sản phẩm là yếu tố quyết định đến quảng cáo facebook

Bên cạnh những yếu tố fanpage, TKQC, content, target ảnh hưởng đến chiến dịch quảng cáo thì sản phẩm cũng là yếu tố quyết định rất lớn đến hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.

Với sản phẩm tốt có nhu cầu cao, giá cả hợp lý, ít đối thủ cạnh tranh thì dễ bán.

Với sản phẩm phổ biến: nghĩa là nhu cầu nhiều thì dễ target và chi phí tương tác sẽ thấp còn đối với sản phẩm không phổ biến, ít người có nhu cầu thì khó target và chi phí tương tác sẽ cao.

Với sản phẩm cạnh tranh cao, nhiều đối thủ thường chỉ số CPM cao, tỉ lệ chốt đơn thấp.

Với sản phẩm khác biệt thì dễ nhận biết, gây được ấn tượng cho khách hàng và.. dễ bán hàng

Nên việc lựa chọn sản phẩm để kinh doanh, lên chiến dịch quảng cáo Facebook thành công đó là điều quan trọng và quyết định hàng đầu.

Tìm hiểu thêm: Mô hình 4P trong marketing

Bộ phận sale(Tư vấn chốt đơn) ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo Facebook

Việc đánh giá toàn bộ chiến dịch quảng cáo có hiệu quả hay không thì đòi hỏi bộ phận chốt phải “thật cứng”. Quảng cáo chỉ đưa data về cho bộ phận sale, còn chốt được hay không là sale quyết định. Cho dù chiến dịch quảng cáo chúng ta thu hút khách tốt đến mấy nhưng nhân viên sale/ chủ shop không biết cách tư vấn chốt đơn thì bạn không thể đỗ lỗi cho bộ phận quảng cáo được.

Nhân viên tư vấn chốt sale trên Fanpage không chỉ giúp bạn làm tăng doanh số tức thì mà còn là người tiếp xúc với khách hàng. Thái độ, cách chăm sóc, cách tư vấn của nhân viên đó tạo nên cảm nhận của khách hàng về thương hiệu.

Shop bán được nhiều, ở khâu tư vấn họ luôn chủ động, khéo léo, và nhiệt tình với khách.

– Xem khách hàng là thượng đế, luôn vui vẻ với khách

– Luôn chủ động. Một số shop chỉ trả lời những gì khách hỏi. Khách hỏi giá thì trả lời giá, hỏi bao nhiêu tiền thì trả lời bao nhiêu tiền. Những shop chủ động trình bày nhiều hơn: đưa ra thêm lợi ích sản phẩm, đưa thêm ví dụ, đưa thêm bằng chứng.. Và nhắc nhở khách khi thấy khách chưa trả lời. Làm cho khách muốn mua chỉ sau vài câu trả lời qua lại

– Khéo léo. Đưa ra những câu hỏi chốt đơn vô cùng hiệu quả, ví dụ họ sẽ hỏi: anh chị muốn giao hàng ở đâu ạ? Anh chị muốn muốn bao nhiêu cái ạ. Khách trả lời câu hỏi địa chỉ, hay bao nhiêu cái thì cũng đồng nghĩa với việc mua hàg.

Kết luận

Như vậy nếu nắm được và tối ưu được 8 yếu tố này bạn sẽ kiểm soát được hiệu quả của chiến dịch Facebook marketing. Ngoài 8 yếu tố được nêu trên thì còn có yếu tố nào mà VIMA vẫn chưa đề cập đến trong bài viết không? Các bạn để lại bình luận dưới bài viết này cho VIMA biết với nhé!

.