“10 Lý do Lập trình viên Web phải thành thạo về SEO” – Phần 2

Chào mừng quý bạn đọc đã trở lại với topic “10 Lý do Lập trình viên Web phải thành thạo về SEO”. Tiếp nối phần đầu, ta sẽ tìm hiểu 5 lợi ích tiếp theo của việc thành thạo SEO Web mà nhờ đó bạn sẽ sớm trở thành một Web Developer hàng đầu nhé!

6. Tối ưu bảo mật cho Trang web

Lập trình viên xây dựng HTTPS chuẩn, được bảo mật tốt một yếu tố ưu tiên xếp hạng theo thuật toán của các công cụ tìm kiếm.

Trong thời đại hiện nay, thông tin chính là tài sản vô cùng quan trọng. Vậy nên khả năng bảo mật thông tin, đặc biệt trên không gian mạng cũng là một đầu mục tiên quyết mà kỹ thuật SEO Web hướng đến.

Tối ưu bảo mật cho Trang web

Ngoài quan điểm Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, bảo mật trang web cũng rất cần thiết để tránh mất dữ liệu , vi phạm dữ liệu và các tình huống liên quan khác và để xây dựng yếu tố đáng tin cậy & xác thực giữa những người dùng.

7. Tối ưu Thẻ Meta Robot

Thẻ Meta Robot là một trong những phần quan trọng của SEO trong quá trình phát triển trang web, được sử dụng để hướng dẫn các công cụ tìm kiếm cách thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục các trang web và những gì nên theo dõi và những gì không nên theo dõi trong nội dung trang web. 

Tối ưu Thẻ Meta Robot

Có nhiều thông số khác nhau cho thẻ meta Robot, chẳng hạn như bạn có thể sử dụng Index / Noindex để cho các công cụ tìm kiếm biết có nên thu thập dữ liệu trang web hay không. Hay sử dụng Follow / Nofollow để hướng dẫn có thu thập thông tin các liên kết trên trang đó hay không,…

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng X-Robots-Tag như một phần tử của tiêu đề phản hồi HTTP.

8. Xây dựng Structured Data chuẩn

Việc xây dựng Structured Data như là “bản tóm tắt” thông tin liên quan đến hệ thống dự liệu hoặc thông tin về trang web giúp các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… dễ dàng hiểu nội dung của trang web bạn lập trình hơn. 

Xây dựng Structured Data chuẩn

Các nhà phát triển web chuyên nghiệp thường lưu ý nhúng đoạn mã Structured Data vào trang web để cải thiện thứ hạng và độ tin cậy của trang web. Lưu ý nhỏ, Schema.org là phương thức tiếp cận được đề xuất nhiều nhất để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cho các khía cạnh SEO. Bạn có thể đánh dấu dữ liệu có cấu trúc ở nhiều định dạng khác nhau như Microdata , JSON-LD , RDFa , v.v.

9.  Tối ưu Liên kết

Thật vậy, sự liên kết trong website luôn được coi là một trong những phần thực hành SEO quan trọng và khó nhằn nhất.  Trang Web rời rạc thiếu sự liên kết sẽ tác động rất lớn tới tính hiệu quả của một trang web. Các lập trình viên mới cần đặc biệt xem xét về tính liên kết trong giai đoạn phát triển Web cho khách hàng.

Tối ưu Liên kết

Bước đầu dựng một trang web, bạn cần ưu tiên hơn vào các Liên kết nội bộ trên trang web. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được trang web của bạn được phân cấp, sắp xếp đầu mục rõ ràng và giúp quá trình điều hướng dễ dàng hơn cho người dùng. 

Trong trường hợp, nếu các trang web không được kết nối với nhau, các công cụ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục và sẽ không hiển thị các trang trong SERPs.

10. Tối ưu đa nền tảng, đa thiết bị

Hầu hết lập trình viên Web mới vào nghề sẽ chỉ lập trình trên laptop hoặc PC. Và cũng đồng thời đó chỉ check tiến độ công việc mình trên nền tảng thiết bị này. Đây là một lỗi mà người có kỹ năng SEO tốt sẽ không mắc phải.

Khi số lượng người dùng điện thoại thông minh đang tăng lên nhanh chóng, các nhà phát triển bắt buộc phải xây dựng một trang web tương thích với điện thoại di động cũng như máy tính để bàn, PC hoặc các thiết bị khác. 

Tối ưu đa nền tảng, đa thiết bị

Vậy nên nếu trang web bạn lập trình ra hoạt động tốt trên PC nhưng trục trặc khi chạy trên nền tảng đi dộng, Tablet thì rất nguy hiểm. Không thiếu trường hợp website hiển thị trên điện thoại bị lỗi hiển thị, mất nội dung, thiếu tính năng gây khó chịu cho người dùng, làm giảm tính hiệu quả.

Hơn nữa, ngoài quan điểm của người dùng, các trang web thân thiện với thiết bị di động cũng được các công cụ tìm kiếm ưa thích vì chúng đáp ứng các tiêu chí SEO.

Lời kết

Chúng ta đã đi qua TOP 10 lý do tiêu biểu nhất chứng minh Lập trình viên Web phải thành thạo về SEO. Còn có nhiều yếu tố khác có thể kể tên như tối ưu hóa tìm kiếm theo địa phương, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, v.v. nên được Lập trình viên xem xét trong khi phát triển trang web. Do đó, các Nhà phát triển web được khuyến nghị nên học các kỹ năng SEO và triển khai thêm kiến ​​thức về các dự án sắp tới của họ để làm cho các trang web trở nên đáng giá hơn và có lợi nhuận cũng như tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất.