10 Lý do Lập trình viên Web phải thành thạo về SEO (Phần 1)

10 Lý do Lập trình viên Web phải thành thạo về SEO

Mạng lưới internet toàn cầu hiện nay đang có hơn một tỷ trang web đang hoạt động, rất khó để các công cụ tìm kiếm xếp hạng ở top đầu các Website không được tối ưu hóa SEO do lập trình viên Web “tay mơ” thiết kế. Trực tiếp dẫn đến ít lưu lượng truy cập tự nhiên hơn và tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn. Lập trình viên Web bắt buộc phải học và quan tâm đến SEO như một kỹ năng nền tảng trong khi phát triển trang web.

10 Lý do Lập trình viên Web phải thành thạo về SEO

SEO là gì, mang lại giá trị gì cho Website của bạn?

SEO là viết tắt của thuật ngữ “Search Engine Optimization”, có nghĩa là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Đây chính là thuật ngữ chỉ phương pháp giúp trang web của doanh nghiệp được ưu tiên hiển thị lên top khi khách hàng tìm kiếm một từ khóa cụ thể trên Google.

– SEO giúp nâng cao thứ hạng trang web, giúp thu hút thêm nhiều khách truy cập.

– SEO giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của một trang web.

– SEO giúp các trang web đạt được ROI (Return on Investment) và tỉ lệ chuyển đổi cao hơn.

– Một trang web thân thiện với SEO cũng cải thiện tốc độ và bảo mật của trang web…

1. Cấu trúc trang web được tối ưu hóa

Đây là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất mà một Web Developer cần phải thực hiện – Thiết lập một kiến trúc trang web được tối ưu hóa! Kiến trúc trang web chủ yếu quan tâm đến cấu trúc trang web của bạn như cách thức hoạt động của quá trình điều hướng trên trang web của bạn, cách các trang được căn chỉnh & liên kết với nhau, v.v. Một cấu trúc trang web được tối ưu hóa không chỉ giúp các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy & lập chỉ mục trang web mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng và độ tin cậy của trang web. Mặc dù kiến trúc trang web phụ thuộc vào miền & ngách của trang web nhưng vẫn có một số khuyến nghị chung như kiến Flat Site architecture, v.v. mà Lập trình viên Web nên tuân theo.

Cấu trúc trang web được tối ưu hóa

2. Lựa chọn từ khóa, thẻ Tag phù hợp với website

Mặc dù nó có vẻ là một khía cạnh nhỏ của SEO nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trang web. Thẻ tiêu đề nói chung là một phần tử HTML chỉ định tiêu đề của một trang web. Một thẻ tiêu đề được tối ưu hóa và thích hợp là cần thiết cho một trang web vì nó được hiển thị cho người dùng trên các Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERPs) cho một truy vấn cụ thể.

Do đó, các Lập trình viên Web phải lưu ý rằng tiêu đề, từ khóa phải phù hợp và ngắn gọn theo nội dung trang web. Hơn nữa, các thẻ tiêu đề cũng phải được hiển thị ở đầu trình duyệt web của bạn và trong khi chia sẻ trên mạng xã hội.

Lựa chọn từ khóa, thẻ Tag phù hợp với website

3. Thống nhất hệ thống từ khóa, thẻ Tag có liên quan đến nhau

Tiêu đề, Tags, Meta Description đều là phần tử của HTML với vai trò là một bản tóm tắt nhanh về trang web. Dù Meta Description không phải là bắt buộc và ngay cả các công cụ tìm kiếm cũng tự trích xuất nó từ trang web nhưng các nhà phát triển web được khuyến nghị sử dụng các nhóm từ khóa có liên quan được tối ưu hóa tốt.

Việc các nhóm từ khóa tương tự xoay quanh từ khóa chính được SEO kĩ càng sẽ hỗ trợ lẫn nhau tăng thứ hạng trên các nền tảng tìm kiếm, giúp website hạn chế bớt chi phí quảng cáo, vận hành.

4. URL được tối ưu hóa

URL (Uniform Resource Locator) chính là địa chỉ IP của website ở dạng ngôn ngữ, nhập đúng URL sẽ đưa người truy cập đến đúng website cần tìm. URL cần đặc biệt lưu tâm để đáp ứng các tiêu chí SEO, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.

Thực tế chứng minh một URL lý tưởng và được tối ưu hóa tốt sẽ giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng xác định vị trí thích hợp của trang web tương ứng. URL phải ngắn gọn và ở định dạng tối ưu, gợi ấn tượng mạnh vè thương hiệu. Bên cạnh đó, các Lập trình viên Web nên tối ưu các yếu tố khác liên quan đến URL như: Chuẩn hóa URL, chuyển tiếp một URL này đến một URL khác (Chuyển hướng),…

URL được tối ưu hóa

5. Tăng tốc độ tải trang

Bất kể tích hợp bao nhiêu tính năng nâng cao đi nữa, nếu bạn phát triển một trang web với tốc độ tải trang chậm như rùa thì sẽ không thể giữ chân được khách hàng. Thậm chí, Google còn chỉ ra tốc độ tải trang là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng tìm kiếm của các trang web.

Thật vậy, tốc độ tải trang tốt hơn là điều bắt buộc đối với một trang web để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn và để đạt được các mục tiêu Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm. Do đó, Nhà phát triển web được yêu cầu làm việc trên một số tham số như giảm chuyển hướng, tối ưu hóa hình ảnh và mã, tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt, v.v. để cải thiện tốc độ tải trang.

Tăng tốc độ tải trang

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu tối ưu SEO website hay tuyển dụng nhân sự Marketing chất lượng, VIMA luôn phấn đấu trở thành cầu nối vững chắc giữa người lao động và doanh nghiệp, đặc biệt ở lĩnh vực tuyển dụng, đào tạo, cung ứng nhân sự Marketing, cung ứng nhân sự kinh doanh để đem tới lợi ích tốt nhất cho cả hai bên.