Thuật toán Facebook mới nhất 2024 – Bùng nổ tương tác Fanpage

Xây dựng nội dung trên Fanpage là hoạt động quan trọng. Nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu và tối ưu doanh thu. Khi viết bài trên Fanpage, mức độ tương tác giữa các bài đăng là khác nhau. Có bài lượt tương tác cao, bài tương tác thấp. Thậm chí, có những bài không có lượt tương tác (Bài viết bị Flop). Hoặc những bài đăng lâu tương tác sẽ kém… Có sự khác biệt này là do sự chi phối của thuật toán Facebook. Cùng Vima tìm hiểu cách hoạt động của thuật toán Facebook và các tối ưu để bài viết được ưu tiên hiển thị nhé.

Định nghĩa thuật toán Facebook?

Thuật toán Facebook là một hệ thống phức tạp, gồm các quy tắc và công thức được sử dụng để xếp hạng và sắp xếp nội dung hiển thị trên Facebook. Mục tiêu chính của thuật toán là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng bằng cách hiển thị những nội dung mà họ có khả năng cao nhất sẽ quan tâm và tương tác.

Hay nói theo cách khác, thay vì hiển thị tất cả các nội dung đến người dùng. Thuật toán Facebook sẽ cân nhắc và xem xét hiển thị các nội dung đề xuất dựa trên lượt tương tác, mức độ liên quan, tính mới, loại nội dung, chất lượng nội dung, mối quan hệ và hoạt động của người dùng Facebook.

Thuật toán Facebook liên tục cập nhật và thay đổi
Thuật toán Facebook liên tục cập nhật và thay đổi

Những yếu tố nào chi phối đến cách hoạt động của thuật toán Facebook?

Thuật toán Facebook luôn được cập nhật và thay đổi. Do đó, bạn phải thường xuyên theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất. Từ đó, có thể điều chỉnh các chiến lược bài viết để khai thác hiệu quả một cách tối đa nhất. Dưới đây là 5 yếu tố chính để bài viết của bạn được ưu tiên hiển thị.

Tương tác

Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thứ hạng và mức độ ưu tiên hiển thị nội dung trên Facebook. Thuật toán sẽ ưu tiên hiển thị những bài viết có nhiều lượt tương tác: thích, cmt, chia sẻ, lưu bài viết, lượt nhấp chuột… Lượt tương tác cao người dùng quan tâm nhiều và muốn tìm hiểu về nội dung

Bài đăng A 1.000 lượt thích, 500 bình luận, 200 chia sẻ và 100 lượt lưu. Bài đăng B chỉ có 100 lượt thích, 20 bình luận, 10 chia sẻ và 5 lượt lưu. Bài đăng A sẽ có lượt tương tác cao hơn bài đăng B. Mẹo để người dùng tăng lương tác với bài đăng của bạn đó là: sử dụng các video hài hước, câu hỏi mở hoặc các cuộc thi…

Mức độ liên quan

Thuật toán sẽ đánh giá mức độ liên quan của nội dung với sở thích và hành vi của người dùng. Nếu bạn thường xuyên tương tác với các bài đăng về thể thao. Thuật toán sẽ hiển thị cho bạn nhiều bài đăng về chủ đề này hơn.

Vì vậy, để tối ưu được hiểu quả của Fanpage. Hãy tham gia các hội nhóm liên quan đến lĩnh vực để tăng tương tác với những người có cùng sở thích.

Tính mới

Những nội dung mới đăng tải sẽ có khả năng hiển thị cao hơn những nội dung cũ. Điều này nhằm đảm bảo người dùng luôn cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài đăng được đăng tải trong vòng 24 giờ có khả năng hiển thị cao hơn. Lên lịch bài đăng vào những khung giờ có lượng người dùng truy cập cao để tăng khả năng tiếp cận.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách hoạt động của thuật toán Facebook
Tính mới là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến cách hoạt động của thuật toán Facebook

Loại nội dung

Facebook ưu tiên hiển thị một số loại nội dung nhất định: video, ảnh, nội dung trực tiếp, livestream, bài viết, story… Các nội dung video ngắn thường thu hút người xem hơn các bài viết thuần túy. Đặc biệt, bạn có thể tận dụng tính năng Livestream. Tính năng này giúp tương tác với người dùng theo thời gian thực.

Chất lượng nội dung

Thuật toán sẽ đánh giá chất lượng nội dung dựa trên nhiều yếu tố. Các yếu tố chính: độ dài, độ độc đáo, tính đầy đủ thông tin, giá trị mang lại cho người đọc,… Bài viết cung cấp thông tin hữu ích, được trình bày khoa học, dễ hiểu sẽ có thứ hạng cao hơn. Do đó, đầu tư vào hình ảnh và video chất lượng cao sẽ thu hút được người xem. Từ đó, tăng tỉ lệ tương tác và phản hồi khách hàng về sản phẩm/dịch vụ.

Mối quan hệ

Thuật toán sẽ ưu tiên hiển thị các nội dung từ bạn bè, người thân và những người bạn thường xuyên tương tác. Còn những người ít tương tác sẽ không được hiển thị bài viết. Do đó dù bài viết trang cá nhân, trang Fanpage hay các hội nhóm. Khi xây dựng nội dung bạn tạo được sự gần gũi, tương tác chéo với nhau để bài viết được hiện thị tối đa đến đối tượng mục tiêu.

Hoạt động của người dùng

Thuật toán theo dõi hoạt động của người dùng trên Facebook. Facebook sẽ hiển thị cho bạn những sự kiện đang diễn ra tại khu vực sinh sống. Tham gia các hội thảo, sự kiện liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm. Từ đó, mở rộng mạng lướt quan hệ và tiếp cận nhiều người dùng tiềm năng hơn.

4 mẹo sử dụng thuật toán Facebook để tăng reach cho bài viết hiệu quả hơn

4 tips giúp bài viết được thuật toán Facebook ưu tiên hiển thị, tương tác cao
4 tips giúp bài viết được thuật toán Facebook ưu tiên hiển thị, tương tác cao

Tạo nội dung thu hút và khuyến khích tương tác

  • Nội dung chất lượng cao: Mang đến thông tin hữu ích, độc đáo và có giá trị cho người đọc.
  • Đa dạng định dạng: Sử dụng kết hợp video, ảnh, livestream, bài viết, story để thu hút sự chú ý.
  • Khuyến khích tương tác: Đặt câu hỏi, tổ chức các cuộc thi, khảo sát ý kiến. Thu hút người dùng bình luận, chia sẻ.

Ví dụ: Thay vì viết một bài viết dài dòng. Hãy sử dụng infographic hoặc video ngắn gọn để trình bày thông tin một cách trực quan và dễ hiểu.

Đăng bài đúng thời điểm

  • Lựa chọn khung giờ vàng: Xác định thời điểm người dùng truy cập Facebook cao nhất để tăng khả năng tiếp cận.
  • Theo dõi thống kê: Sử dụng Facebook Insights. Từ đó, phân tích thời điểm đăng bài hiệu quả nhất cho đối tượng mục tiêu.

Ví dụ: Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là học sinh, sinh viên, bạn có thể đăng bài vào buổi tối sau giờ tan học hoặc vào cuối tuần.

Tận dụng triển để các tính năng của thuật toán Facebook

  • Sử dụng nhóm Facebook: Tham gia và chia sẻ nội dung trong các nhóm liên quan đến lĩnh vực. Gia tăng sự quan tâm để tiếp cận cộng đồng tiềm năng.
  • Livestream: Tương tác trực tiếp với người dùng. Bằng các cách livestream chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hoặc tổ chức các sự kiện thu hút.
  • Quảng cáo Facebook: Sử dụng quảng cáo để tiếp cận đối tượng mục tiêu cụ thể, tăng lượt tiếp cận cho bài viết của bạn.

Ví dụ: Tạo một nhóm Facebook để chia sẻ kiến thức về marketing và tổ chức các buổi livestream đào tạo thu hút miễn phí để thu hút người tham gia.

Theo dõi và điều chỉnh các chiến lược phù hợp thuật toán Facebook

  • Phân tích hiệu quả: Sử dụng Facebook Insights để theo dõi lượt tiếp cận, tương tác, tỷ lệ chuyển đổi của bài viết.
  • Điều chỉnh nội dung: Dựa trên dữ liệu thu thập được, điều chỉnh nội dung và chiến lược đăng bài để tối ưu hóa hiệu quả.

Ví dụ: Theo dõi bài viết nào có hiệu quả cao. Hoặc bài viết nào cần cải thiện để điều chỉnh chiến lược content phù hợp.

Bạn đang xây dựng Fanpage để truyển thông cho doanh nghiệp. Việc hiểu và nắm bắt cách hoạt động của thuật toán Facebook sẽ giúp bạn phát triển nền tảng hiệu quả hơn. Theo dõi Vima để cập nhật thêm các kiến thức mới về dịch vụ Fanpage bạn nhé.