VIMA bật mí Top 5 kỹ năng cần có để viết bài chuẩn SEO

VIMA bật mí Top 5 kỹ năng cần có để viết bài chuẩn SEO

Hôm nay hãy cùng VIMA tìm hiểu top 5 kỹ năng cần biết để có thể viết bài chuẩn SEO, giúp tăng tương tác – tăng doanh số nhé.

Giá trị của viết bài chuẩn SEO

Các chuyên gia quốc tế về SEO chung ý kiến rằng: “Nội dung mới không góp nhặt, vừa có hình ảnh độc quyền, giao diện web tốt, tốc độ load nhanh là những yếu tố sẽ cùng nhau thúc đẩy web tăng thứ hạng khi tìm từ khóa trong bài viết trên Google”.

Vậy nên sở hữu những bài viết chuẩn SEO chất lượng được xem là xương sống của website. Giúp trang web của bạn sớm được Google đánh giá top 20, top 10. Tăng khả năng tiếp cận người dùng có nhu cầu tìm kiếm những từ khóa mình muốn SEO.

1. Kỹ năng ngôn ngữ trong viết bài chuẩn SEO

Tất nhiên rồi, đối với content hiện nay, nếu không đủ hay sẽ không thể giữ chân người đọc. Người viết phải mô tả được từng hành động, cử chỉ, cảm xúc, hay một hình ảnh muốn truyền đạt một cách rõ ràng. Từ đó độc giả hình dung ra được câu chuyện ngay trong đầu.

Kỹ năng ngôn ngữ trong viết bài

Ví dụ khi mô tả sản phẩm, việc nói “bộ quần áo này rất đáng mua” thì khó lòng thuyết phục người đọc. Nên mô tả là: “Cái thau của tôi để bên ngoài suốt 6 tháng, trải qua bao nhiêu nắng mưa vậy mà nó vẫn mới tinh”.

Hoàn thiện kỹ năng viết

Kỹ năng viết là một phần quan trọng hợp thành kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Thông quan ngôn từ mà truyền đạt thông điệp, ý tưởng của bản thân một cách rõ ràng, cụ thể. Về mặt nội dung, kỹ năng viết tốt sẽ giúp bài viết đi kèm theo đó là tâm ý, tình cảm, góc nhìn của tác giả.

Hoàn thiện kỹ năng viết

Đối với công việc, kỹ năng viết được áp dụng tạo thành những văn bản chính thống, mang tính pháp lý và trách nhiệm cao hơn, đòi hỏi người viết phải kết hợp kiến thức chuyên môn cùng kinh nghiệm sống thực tế để hòa quyện nội dung vừa hợp tình, vừa hợp lý, hướng người đọc có ý thức trách nhiệm với công việc của họ với tinh thần hợp tác cao nhất.

Một số mẹo cần lưu ý

Hạn chế sử dụng những từ chuyên ngành, từ tiếng Anh, từ lóng, từ địa phương,… nếu không cần thiết.

Cân đối độ dài nội dung các mục trong một bài viết, các câu trong từng đoạn văn.

Đừng phụ thuộc mô tả bằng chữ, có thể chèn chữ vào ảnh, video để tăng tính đa dạng.

Một mặt khác của kỹ năng ngôn ngữ là kỹ năng biên tập, bạn cần tối ưu bản thảo của bạn.

Một số kỹ năng biên tập cần học

Loại bỏ những thông tin không hữu ích với người đọc.

Loại bỏ các thông tin lệch chủ đề, từ khóa.

Loại bỏ các từ thừa, các từ đồng nghĩa khi viết câu.

Loại bỏ bớt các thông điệp, các dẫn nguồn không cần thiết hoặc trùng lặp.

Dù bạn có đang viết bài báo, bài thông tin, những bài cần nghiêm túc thì có tư duy sáng tạo nó vẫn giúp bạn viết nhanh hơn, độc đáo hơn nhiều vì chẳng bao giờ lo bị bí câu từ.

Bạn không thể yêu cầu mình giỏi một kỹ năng viết content ngay từ đầu. Để giỏi, bạn cần luyện tập hằng ngày.

Hãy chọn một chủ đề bạn yêu thích để luyện viết. Tự đặt ra deadline cho mình và ép bản thân phải hoàn thành.

2. Kỹ năng đọc nhanh để viết bài chuẩn SEO

Để tăng cường vốn kiến thức để viết content, người viết hàng ngày phải học hỏi thông tin càng nhiều càng tốt. Nó không chỉ giúp bạn có ý tưởng, vốn từ để hoàn thiện công việc mà còn giúp bạn thành công hơn trong nhiều mặt khác nhau.

Nếu không tăng cường khả năng đọc thì để kiếm tư liệu viết một bài còn khó, không thể đáp ứng công việc.

Kỹ năng đọc nhanh

Ngay cả đối với người trẻ thì việc đọc sách nhanh cũng cực hiệu quả cho những nhu cầu từ đơn giản như đọc truyện tranh, lướt web… cho đến nghiên cứu chuyên sâu. Do đó nếu sở hữu một thói quen đọc sách nhanh chắc chắc sẽ làm rút ngắn thời gian tiêu hao của bạn một cách đáng kể!

Một số mẹo đọc nhanh hiệu quả

Nhìn cả cụm từ để đọc chứ không nhìn từng chữ.

Không đọc thành tiếng.

Sử dụng ngón tay hoặc bút để kiểm tra tiến độ, lock từ khóa.

Đánh dấu vào những chỗ quan trọng để lần sau đọc lại thì nó sẽ nhanh hơn.

Mỗi giờ hãy nghỉ ngơi 5, 10 phút giải lao rồi đọc tiếp.

Chỉ đọc những gì cần thiết: Bạn đọc trước mục lục và nhìn qua cái chương đó, xem nó đang nói về vấn đề gì. Nếu có đoạn nào đã biết, hoặc không quan trọng thì hãy lướt qua thật nhanh.

3. Kỹ năng nghiên cứu để viết bài chuẩn SEO

Đối với nghề viết content, nó không chỉ đơn gian là viết lách thông thường. Người viết không thể vô tư thể hiện suy nghĩ, cảm xúc một cách mông lung mà phải đáp ứng định hướng cụ thể.

Mục tiêu trọng điểm là khéo léo giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, nội dung chính mình muốn truyền tải trong khi vẫn đảm bảo thu hút độc giả. Từ đó thu về một giá trị nào đó, như nhận diện thương hiệu, tăng tương tác, đơn hàng,…

Kỹ năng nghiên cứu

Vậy nên bạn cần có kỹ năng nghiên cứu để tạo ra được những content đúng đắn, chuẩn Marketing. Bạn có thể học từ bạn bè, đồng nghiệp, tài liệu chuyên môn,… nhưng không ngoài những tiêu chí sau.

Tiêu chí nghiên cứu viết content:

Nghiên cứu sản phẩm/dịch vụ/ nội dung mình viết: Tính năng, lợi ích, mức độ uy tín,… của sản phẩm. Thông tin chính xác(thông số, kích thước, tính năng,…) và đặc điểm nổi bật của sản phẩm luôn là ưu tiên số 1 phải đảm bảo.

Nghiên cứu thương hiệu: Giá trị cốt lõi, điểm mạnh của thương hiệu,… làm sao để gây ấn tượng mạnh nhất cho người đọc về thương hiệu.

Nghiên cứu khách hàng: Bạn cần biết họ là ai, suy nghĩ của họ thế nào, họ cần gì từ đó đáp ứng nhu cầu của họ.

Nghiên cứu đối thủ: Học hỏi những điểm mạnh, rút kinh nghiệm những điểm chưa tốt của đối thủ trực tiếp là cách nhanh nhất để phát triển tốt hơn họ.

Có thể khi nghiên cứu, tìm kiếm và phân tích, sẽ có những thông tin không thể sử dụng ngay lập tức nhưng hãy lưu lại – sắp xếp khoa học vì sớm muộn bạn cũng sẽ cần sử dụng sau này.

Luyện tập kĩ năng lọc – tìm kiếm để nghiên cứu hiệu quả

Tìm kiếm thêm những từ khoá liên quan, từ khoá bằng tiếng Anh để tăng thêm nguồn tài liệu.

Lọc các bài viết trên top google liên quan tới chủ để bạn đang viết để tìm hiểu thị hiếu người đọc.

Lọc thông tin nào phù hợp với đặc điểm thương hiệu, sản phẩm, khách hàng,…

Rèn luyện tư duy logic hàng ngày.

4. Kỹ năng tập trung để viết bài chuẩn SEO

Tập trung là một trạng thái của não bộ mà khi đó người tập trung sẽ dồn tất cả sự chú ý của họ vào một chủ đề, một đối tượng hoặc một sự suy nghĩ duy nhất. Trong trạng thái này con người sẽ không để bị những tác nhân khác làm xao nhãng.

Ngày nay, khối lượng công việc ngày một tăng, những việc phát sinh cũng thường xuyên hơn. Nếu không có kỹ năng tập trung, khi có tình huống phát sinh, chúng ta sẽ trở tay không xử lý kịp xử lý., Ngày làm việc của bạn bị kéo dài ra, chèn ép thời gian bạn dành cho bản thân mà cơ hội thăng tiến cũng xa xôi.

Kỹ năng tập trung

Đối với nghề viết content, ý tưởng cho bài viết là thứ quý giá nhất. Để có thể lưu lại ấn tượng giữa hàng nghìn bài viết mà khách hàng nhìn thấy mỗi ngày, bài viết của bạn thực sự cần phải đặc biệt. Bạn cần nảy sinh và hoàn thiện các ý tưởng thật tốt để làm việc hiệu quả. Vậy nên vai trò của kỹ năng tập trung là không phải bàn cãi.

Một vài cách rèn luyện kỹ năng tập trung:

Cố gắng tách xa các tác nhân gây xao nhãng: thông báo điện thoại, công cụ giải trí (tivi, máy chơi game,…) hay nghĩ ngơi (như gối ôm, giường ngủ,…)

Thiết kế không gian yên tĩnh lý tưởng để làm việc hoặc thông báo cho mọi người đừng làm phiền trong khoảng thời gian này.

Tập trung làm việc nhưng không quên nghĩ ngơi. Hãy áp dụng phương pháp nghỉ ngơi thư giãn 5 phút 2 lần trong một tiếng.

Hoàn thiện dàn ý, bố cục tổng thể content trước khi đi vào chỉnh sửa cụ thể, không để cho não bộ “thả” ý tưởng chạy mất.

5. Kỹ năng hoàn thiện bài viết chuẩn SEO

Nếu bạn chỉ chăm chăm làm sao có thể hoàn thành được nội dung bài viết rồi nghĩ là mình đã xong việc thì bạn đã nhầm rồi.

Quá trình hoàn thiện bài viết trước khi đăng cũng công phu không kém gì việc viết ra bài đăng

Không thiếu những trường hợp các bài viết có nội dung tốt, là thành quả lao động “mồ hôi nước mắt” của doanh nghiệp được đăng tải trên nền tảng website được thiết kế bài bản nhưng lại không đạt được tương tác tương xứng.

Kỹ năng hoàn thiện bài viết chuẩn SEO

Khoảng 95% trường hợp câu chuyện buồn này xảy ra vì doanh nghiệp đã bỏ quên mất ngoài việc bài viết của mình hướng đến người đọc là khách hàng thì còn phải thân thiện với thuật toán của Google thì Google mới có thể đánh giá bài viết là chất lượng để gia tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng.

Lưu ý tối ưu SEO

  • Kiểm tra trùng lặp: Ý tưởng bài viết có mới lạ không, có lấy cảm hứng từ nguồn nào không? Có phải ghi nguồn không? Bạn đã sử công cụ như copyscape.com, spineditor.com,… để check trùng lặp chưa.
  • Sửa lại toàn bộ lỗi sơ đẳng như chính tả, ngữ pháp, kích thước hình ảnh, nội dung ảnh có liên quan bài viết không?
  • Nội dung bài viết trình bày đã ổn chưa, đã phân rõ bố cục H1 H2 H3 …chưa, các đoạn các câu có quá dài hay quá ngắn không.
  • Kiểm tra nhận diện thương hiệu: đã chuẩn font chữ; chuẩn màu sắc; chuẩn phong cách web/fanpage hướng đến chưa ?
  • Đã có chèn logo, website, số điện thoại để bảo vệ bản quyền chưa?
  • Về giọng văn, bạn đã thống nhất cách xưng hô với độc giả chưa. Phong cách cởi mở hay chuyên nghiệp, có phù hợp với thương hiệu công ty không?

Trên đây là Top 5 kỹ năng cần có để viết bài chuẩn SEO mà VIMA chia sẻ cho các bạn, VIMA hi vọng đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích.

Bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn SEO, uy tín? Còn chần chờ gì nữa, truy cập ngay vào Website: https://vietnammarketing.com.vn/ hoặc liên hệ: 0942880906 để sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn SEO tốt nhất tại Hà Tĩnh.

[block id=”730″]